“ดีโอโก้”ดาวยิง100ประตูไทยลีก

101 ประตูจาก 104 เกมที่ลงเล่นบนลีกสูงสุด คือตัวเลขที่บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่า ดิโอโก ได้ก้าวขึ้นมาเป็นตำนานนักเตะของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และเป็นหนึ่งในนักเตะที่เก่งกาจสุดเท่าที่ โตโยต้า ไทยลีก เคยมีมาเลยก็ว่าได้  SBOBET24

โดยในฤดูกาล 2018 เขาสามารถโยกตัวเองไปได้ทุกตำแหน่งตามใจชอบ ไม่ใช่แค่กองหน้าตัวเป้า แต่ในบทบาทของตัวริมเส้น หรือบางเกมที่ลงมายืนเป็น กองกลางตัวรุก เขาก็ลงเล่นได้แบบไหลลื่น ไม่มีมีสะดุด ที่สำคัญ ดิโอโก ยังเป็นคนที่คุมจังหวะเกมได้บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะยิง หรือจ่าย เขาแทบจะคอนโทรลจังหวะสุดท้ายได้หมด นั่นคือข้อแตกต่างของ ดิโอโก กับผู้เล่นระดับตำนานคนอื่นๆของไทยลีก ที่ส่วนใหญ่จะเล่นได้ดีสุดแค่ตำแหน่ง 1-2 ตำแหน่งเท่านั้น รวมถึงรางวัลความสำเร็จที่ ดิโอโก ได้มามากมายตลอด 4 ซีซั่นกับ ปราสาทสายฟ้า ยิ่งส่งเสริมให้เขาเข้าใกล้ความเป็นตำนานมากขึ้นไปอีก

ด้วยมาตรฐานที่สูงส่งของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้เล่นต่างชาติคนหนึ่ง จะสามารถยืนระยะอยู่กับสโมสรแห่งนี้ได้ยาวนานถึง 4 ฤดูกาล ผู้เล่นต่างชาติหลายคน ถูกขาย ถูกปล่อยตัวออกจากทีม เนื่องจากไม่สามารถปรับตัวเข้ากับ แนวทาง และแท็คติกที่สโมสรวางไว้ บางคนเล่นได้ดีกับโค้ชคนหนึ่ง แต่ปรับตัวเข้ากับโค้ชอีกคนไม่ได้ บางคนเล่นได้ดีแค่บางตำแหน่ง แต่มีข้อจำกัดการเล่นในบางตำแหน่งที่ถูกปรับเปลี่ยน บางคนเล่นดีแค่ปีเดียว แล้วฟอร์มดร็อปไปในปีต่อมา

ทว่าสิ่งที่ว่ามาทั้งหมด ไม่เคยขึ้นกับ ดิโอโก หลุยส์ ซานโต ที่มีความสามารถสูงเป็นต้นทุน ประกอบกับ ความมุ่งมั่นตั้งใจที่มากกว่านักฟุตบอลคนอื่นๆ จึงทำให้ ดิโอโก โดดเด่น และใช้เวลาปรับตัวอันน้อยนิด ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปสวมบทบาทใดๆ ก็ตามในสนาม SBOBET24

บางทีคำว่า “ระบบดิโอโก” อาจจะไม่ใช่คำพูดที่จริงร้อยเปอร์เซนต์ เพราะในความจริงแล้ว ดิโอโก ต่างหาก ที่เป็นเพียงไม่กี่คน ที่สามารถเล่นได้ตามทุกระบบที่ บุรีรัมย์ฯ ต้องการ แถมยังลงเล่นด้วยฟอร์มอันยอดเยี่ยมอีกด้วย

ใช่ว่าความเก่งอย่างเดียว จะเป็นเหตุผลที่เพียงพอให้ ดิโอโก หลุยส์ ซานโต อยู่โยงกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มาเป็นฤดูกาลที่ 4 และได้ชื่อว่าผู้เล่นที่เก่งสุดในประวัติศาสตร์ไทยลีก หากปราศจาก “ทีมเวิร์ก” ที่เจ้าตัวมีสิ่งนี้อยู่ตัวสูง

ตามธรรมชาติของนักฟุตบอลต่างชาติในไทยลีกแล้ว มักจะไม่ได้มีการเซ็นสัญญาอาชีพที่ยืดยาวนัก ดังนั้น พวกแข้งต่างชาติ ที่มีผลงานถล่มประตูเยอะๆ ส่วนมาก จะเป็นนักเตะประเภท วัน แมน โชว์ โดยเน้นการสร้างผลงานส่วนตัวเป็นอันดับแรกก่อนทีม

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดเพราะ นักฟุตบอลต่างชาติ จำเป็นต้องทำทุกอย่าง เพื่อให้ตัวเองมีผลงาน มีชื่อ เพื่อโอกาสได้รับสัญญาว่าจ้างต่อ โอกาสในการเพิ่มค่าเหนื่อย หรือถูกซื้อตัวในอนาคต โดยเฉพาะกับไทยลีก ที่มีการเปลี่ยนแปลงต่างชาติได้ง่ายดาย

“ดิโอโก เป็นนักฟุตบอลที่มีวินัยสูงมาก ทุ่มเทและจริงจัง กับทุกนัดที่ลงเล่น ทุกรายการ เขามักแสดงให้เพื่อนๆในทีมเห็นว่า เขากระหายกับการเล่นแค่ไหน เช่น การลงมาช่วยเล่นเกมรับ เขาจะไม่ใช่กองหน้าประเภทยืนรอบอล รอทำประตูอย่างเดียว แต่จะลงมาช่วยเพื่อนร่วมทีมด้วย” บริพัทธ์ ล่ามทีมบุรีรัมย์ กล่าวเริ่ม

“ที่เห็นชัดๆเลย คือเวลาที่เขาทำบอลเสีย เขาจะพยายามตามเอาบอลคืนมาให้ได้ โดยไม่ต้องไปรบกวนให้คนอื่นวิ่งไล่แทนให้ เขาเป็นต้นแบบให้ นักฟุตบอลคนอื่นๆ รู้สึกว่า ถ้าฉันทำเสียบอล ฉันต้องเอาบอลคืนมาให้ได้”

นอกจากจะเป็นผู้เล่นที่มี ทักษะ ความสามารถ และทีมเวิร์กสูง จนเอาชนะใจสต๊าฟฟ์โค้ช รวมถึงเพื่อนร่วมทีมแล้ว อีกแง่หนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ก็คือ ดิโอโก เป็นทั้งต้นแบบและพี่เลี้ยง ให้กับเหล่านักเตะดาวรุ่งมากมายของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จนแข้งอายุน้อยเหล่านั้น สามารถยกระดับฝีเท้าขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่ ได้อย่างเต็มภาคภูมิ พนันออนไลน์

ดิโอโก หลุยส์ ซานโต จัดเป็นผู้เล่นที่มีตัวเลขสถิติส่วนตัวที่น่าทึ่ง และรักษามาตรฐานได้ดี ไม่มีตก ตลอดช่วง 4 ฤดูกาล เขาทำไปแล้ว 132 ประตู 43 แอสซิสต์ 8 แฮตทริค จาก 130 เกมที่ลงสนามทุกรายการให้กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

หากนับเฉพาะ โตโยต้า ไทยลีก ก็ต้องยอมรับตามตรงว่า มาตรฐานที่เขาสร้างไว้ เป็นสิ่งยากยิ่งที่จะหาใครสักคนทำได้เช่นนี้ ไม่ว่าจะในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ในฤดูกาล 2015 ดิโอโก ลงเล่น 32 นัด ยิงได้ 33 ประตู, ฤดูกาล 2016 ลงเล่น 11 นัด ยิงได้ 8 ประตู, ฤดูกาล 2017 ลงเล่น 29 นัด ยิงได้ 26 ประตู และในฤดูกาล 2018 หลังผ่านไป 33 เกม เจ้าตัวยิงไปแล้วถึง 34 ประตู (นำเป็นดาวซัลโวสูงสุด) และสามารถพาทีมคว้าแชมป์ไทยลีก สมัยที่ 6 มาครองได้สำเร็จก่อนที่ฤดูกาล 2018 จะปิดฉากลงในวันที่ 7 ตุลาคมที่จะถึงนี้

เท่ากับว่าตลอด 4 ฤดูกาล ไม่มีเคยมีซีซั่นไหนที่ ดิโอโก มีค่าเฉลี่ยการทำประตูต่ำกว่า 0.70 ต่อนัด ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือ เขาเคยผ่านการบาดเจ็บหนักถึง 2 ครั้งหน โดยเฉพาะในฤดูกาล 2016 ที่ต้องถอนชื่อออกจากทีมในช่วงเลกแรก จนหลายคนกังวลว่า ดิโอโก จะกลับมาอยู่ในฟอร์มที่สุดยอดเหมือนปี 2015 ได้หรือไม่

แต่ เจ้าของเสื้อหมายเลข 40 ก็สามารถก้าวข้ามอาการบาดเจ็บ กลับมายืนระยะอยู่บนจุดสูงสุดของลีกไทยได้อีกครั้ง ด้วยความแข็งแกร่งทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และฝีเท้าที่ไม่เคยโรยราไป แม้ปัจจุบันจะมีอายุ 31 ปี แล้วก็ตาม ทางเข้าSBOBET

ไม่ว่าคุณจะจดจำ ชายหนุ่มจากเมืองเซา เปาโล คนนี้ ในแง่มุม “เทวา” ที่พร้อมเนรมิตทุกสิ่งให้กับทีมที่คุณเชียร์ หรือ “ซาตาน” ที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม อันแพรวพราว ยามอยู่ในสนามแข่งขัน แต่สิ่งหนึ่งทุกคนไม่อาจปฏิเสธได้ ก็คือ

ดิโอโก ได้กลายเป็นตำนานของไทยลีกไปแล้ว

 SBOBET24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *